Đến Thổ Nhĩ Kỳ khám phá kỳ quan ngăn nước lũ 2000 năm

168

Đến với Thổ Nhĩ Kỳ khám phá đường hầm Vespasianus, Hatay là một công trình kiến trúc cổ tuyệt đẹp để ngăn nước lỹ ở dưới thời đế quốc La Mã.

Đường hần VespasianusTitus nằm ở tỉnh Hatay, miền nam của Thổ Nhĩ Kỳ. Công trình này được xây dựng dể ngăn dòng nước lũ mang theo cát, sỏi tràn xuống thành phố Seleucia Pieria và bến cảng Antioch. Hàng nghìn tù nhân cùng các nô lệ của La Mã đã phải đào đá ngày đêm để hoàn thành việc xây dựng đường hầm được khoét từ các khối đá khổng lồ, cao chót vót. Săn vé máy bay từ hà lan về việt nam tại đại lý vietjet air.

Đường hầm Vespasianus Titus được khởi công xây dựng dưới thời hoàng đế La Mã Vespasian (69-79) vào thế kỷ 1. Việc xây dựng được tiếp tục trong thời kỳ trị vì của con trai ông là Titus (79-81). Cuối cùng, sau 150 năm xây dựng, đường hầm đã được hoàn thành dưới thời hoàng đế Antoninus Pius

Đường hầm này có chiều cao là 7 m chiều rộng 6 m và chiều dài là 1.380m. Vespasianus Titus là một phần của hệ thống dẫn nước, gồm có đập để chuyển hướng dòng chảy của sông Orontes, kênh để dẫn nước ngắn, đoạn đường hầm đầu tiên, kênh trung gian ngắn, đoạn đường hầm thứ hai và kênh xả dài. Hệ thống dẫn nước này được thiết kế dựa theo nguyên tắc chặn dòng suối bằng các nắp lệch, sau đó sẽ chuyển nước qua kênh và đường hầm nhân tạo.

Từ quầy vé, du khách men theo con đường mòn dọc theo dòng kênh thủy lợi gần như khô cạn sẽ nhìn thấy dòng chữ khắc ở lối vào đoạn đường hầm đầu tiên: Vespasianus và Titus. Trong khi đó, tên của hoàng đế Antoninus Pius được chạm khắc ở kênh xả dài.  Săn vé máy bay từ san Francisco về việt nam giá rẻ tại đại lý eva air.

Cách đường hầm khoảng chừng 100 m đó là hang Besikli, theo tiếng Hy Lạp thì nó có nghĩa là thành phố người chết. Trong hang có những ngôi mộ từ thời La Mã cổ đại, và nó được cho là một nhà quý tộc cùng với các gia quyến. Những ngôi mộ có mái vòm ở phía trước, nó được trang trí và chạm khắc cầu kỳ. Các ngôi mộ giờ đây đều trống rỗng do bị kẻ trộm mộ cướp phá.

Đường hầm Vespasianus Titus nằm trong danh sách di sản thế giới dự kiến của UNESCO từ năm 2014. Theo UNESCO, đường hầm Vespasianus Titus là một trong những công trình tráng lệ nhất của đế quốc La Mã với kích thước lớn và giá trị kiến trúc, kỹ thuật độc đáo. Hiện nay, công trình này là điểm tham quan nổi tiếng, thu hút nhiều du khách khi đến Samandag, Thổ Nhĩ Kỳ. Mua vé máy bay từ mỹ về việt nam tại đại lý bamboo airways.

Đến Thổ Nhĩ Kỳ khám phá kỳ quan ngăn nước lũ 2000 năm
Rate this post