Du lịch đến thăm Indonesia khám phá ngôi làng làm vải Batik truyền thống

116

Du lich đến thăm vùng Yogyakarta của Indonesia nơi mà có nghề làm vải batik nổi tiếng. Những người nghệ nhân đã dùng sáp ong bị nóng chảy để vẽ lên vải tạo ra các họa tiết vô cùng đẹp. Trong đó thì đường nét cầu kỳ nhất cũng chỉ rộng khoảng 1mm.

Du khách săn vé máy bay đến thăm làng Giriloyo tại vùng Yogyakarta sẽ trông thấy những phụ nữ chăm chú vẽ họa tiết cầu kỳ lên các bức vải trắng, bên cạnh đó là chiếc bếp nhỏ đặt chiếc bát có chứa sáp ong bị nóng chảy. Họ đang làm Batik, đây là loại vải nhuộm sáp rất là nổi tiếng của Indonesia, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới từ năm 2009.

Imaroh, 51 tuổi là một nữ nghệ nhân lâu năm ở làng, gắn bó với công việc từ khi 10 tuổi. Giống với Imaroh, hầu hết phụ nữ trong làng làm batik gần như cả cuộc đời. “Tôi là thế hệ thứ ba làm batik. Đến nay, con gái tôi cũng đang theo đuổi công việc này”, Imaroh nói.

Dụng cụ để vẽ nó giống chiếc bát có vòi với tay cầm ngắn được làm bằng gỗ, nó được gọi là Canting trong tiếng địa phương. Hầu hết thì các họa tiết đã được phác thảo trước trên vải bằng than hoặc là chì rồi sau đó thì họ mới đổ sáp lên. Các họa tiết batik truyền thống đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Có rất là ít các nghệ nhân có thể vẽ thẳng bằng sáp mà không cần các bản phác thảo từ trước.

Bộ dụng cụ dùng để vẽ lên vảo đó là canting. Có rất nhiều kích thước khác nhau và nó được đánh số tương ứng. Đường kính của vòi nhỏ nhất là từ 1 mm để có thể thực hiện được các nét vẽ chi tiết. Ngoài ra thì còn có những vòi to hơn để lấp đầy một khoảng lớn.

Các nữ nghệ nhân thổi chiếc Canting để loại bỏ các tạp chất ở trên miệng vòi. Chất lỏng sẽ được nung nóng đó chính là hỗn hợp sáp ong có trộn cùng với một số chất khác. Các nữ nghệ nhân đã giữ dung dịch sáp ong này ở mức độ vừa phải để có thể tạo nên các đường nét trên vải dựa theo ý muốn của bản thân.

Màu sắc truyền thống cho Batik tại khu vực này đó là màu be, xanh, nâu và đen được làm từu các thành phần tự nhiên như là lá, vỏ, nhựa cây. Cho đến ngày nay thì có nhiều tại Indonesia đã sử dụng cả thuốc nhuộm hóa chất bởi tính tiện lợi và giá rẻ.

Batik được sản xuất tại rất nhiều vùng của Indonesia với các họa tiết khác nhau. Thế nhưng Giriloyo là một trong số ít nơi nghệ nhân sản xuất hoàn toàn thủ công, với các kỹ thuật, họa tiết giống hàng trăm năm trước. Ở khắp ngôi làng hiện có khoảng 900 nhà sản xuất Batik, chiếm gần một phần 3 số dân địa. Các nghệ nhân này có độ tuổi từ 20 – 30 tuổi. Săn vé máy bay đi tết giá rẻ khám phá ngôi làng đặc biệt này.

Đàn ông đảm nhận ít vai trò trong nghề làm batik bởi công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn, tỉ mỉ phù hợp với nữ giới. Thông thường, họ chỉ đảm nhận quá trình nhuộm vải và tiếp thị sản phẩm.

Một tấm vải batik thường sẽ trải qua 12 công đoạn để hoàn thiện, với sự phối hợp của 3-4 nghệ nhân. Vì quá trình khá là phức tạp và cũng mất khá là nhiều thời gian nên batik thủ công có giá cao hơn các loại vải công nghiệp sản xuất hàng loạt.

>>>>Check in online vietnam airline web

Imaroh còn sở hữu một phòng trung bày Batik. Cô cho biết vào thế kỷ thứ 17, nhà vua của Yogyakarta có khu phức hợp cung điện và mộ hoàng gia xây dựng ở Imogiri. Hàng năm người hầu trong cung điện và gia đình của họ đã chuyển đến đây để bảo vệ khu phức hợp. Lúc đó, đàn ông phục vụ ở trong cung điện, trong khi phụ nữ ở nhà làm batik. Đến nay thì những phụ nữ tại đây vẫn rất là vui khi mà công việc này. Nhờ batik, tôi có tiền cho con đi học đại học”, Imaroh nói.

Những tấm batik của Imaroh có giá từ 250.000 đến 3 triệu rupiah khoảng chừng 400.000 -5 triệu đồng, tùy thoe sự phức tạp của hoa văn và chất lượng vải. Những tấm vải có thể dùng làm váy, xà rông để mặc trong các sự kiện vô cùng đặc biệt.

 

Giriloyo đã được quy hoạch để trở thành làng du lịch vào năm 2010. Martini, 39 tuổi, một trưởng nhóm khác nói rằng du khách  trong và ngoài nước đến làng còn học cách làm batik bên cạnh mục đích mua sắm. Mỗi năm có khoảng 2.500 du khách tham gia vào các lớp học làm batik tại đây, chủ yếu là học sinh, sinh viên trong khu vực. “Đây là một cách để hồi sinh du lịch tại làng, đồng thời là nỗ lực của chúng tôi để bảo tồn batik”, cô nói.

>>>>Brunei quốc gia thanh bình và thịnh vượng thu hút nhiều du khách

Chợ Beringharjo chính là nơi nổi tiếng nhất để bạn  có thể mặc cả để nhận được mức giá tốt nhất từ người bán. Ngoài ra thì du khách mua batik trong các phòng trưng bày ở làng Giriloyo, với những họa tiết không có ngoài thị trường.

Rara Fitri, một du khách cho biết thì chuyến đi đến với Giriloyo đã giúp cho mở rộng đươc kiến thức về batik truyền thống. Ngoài mua sắm, thì cô đã chứng kiến và học được một số công đoạn của quá trình sáng tạo trên những tấm vải. “Thật thú vị. Tôi đã biết được lịch sử phát triển batik cho đến ý nghĩa triết học trong mỗi mô típ”, cô nói.

Du lịch đến thăm Indonesia khám phá ngôi làng làm vải Batik truyền thống
Rate this post