Ghé thăm ngôi đền cổ Kantanagar

1339

Nằm giữa lưu vực sông Padma và sông Jamuna, miền quê Dinajpur xôn xao vào mùa gặt, cũng là mùa lễ lạt hội hè. Người dân ở đây không đi lễ ở nhà thờ Hồi giáo mà đến viếng ngôi đền Hindu linh thiêng Kantanagar – một trong những ngôi đền cổ, đẹp nhất trên đất nước Hồi giáo này. Ghé thăm ngôi đền cổ kính Kantanagar, du khách sẽ cảm nhận được sự thanh bình, yên ả nơi vùng quê đơn sơ, mộc mạc.

494741296_d9c63b3f6b_z

Theo thông tin tiếng Phạn khắc trên đá xưa tìm thấy, ngôi đền được khởi công năm 1704 bởi tiểu vương Prannah vùng Dinajpur thời bấy giờ. Gần nửa thế kỷ sau đền mới được hoàn tất bởi người con nuôi của ông, tiểu vương Ramnath, năm 1752. Ngôi đền thờ phụng vị thần Hindu giáo tài hoa Krisna.

754330937_7d1a91621f_z

Ngôi đền ba tầng được xây dựng theo kiến trúc nava-ratna, kiểu kiến trúc có chín tháp nhọn của các ngôi đền Hindu. Trận động đất năm 1897, cả chín ngọn tháp đã sụp đổ. Có được phục hồi, gia cố chút ít bởi tiểu vương Girijanath Bahadur vào đầu thế kỷ 20, ngôi đền vẫn giữ nguyên hiện trạng không có tháp nhọn nào từ đó đến giờ. Tuy vậy, với những gì còn lại, Kantanagar vẫn được nhiều người cho là ngôi đền có kiến trúc terracotta – làm từ gạch nung được đúc khuôn hay chạm trổ tinh xảo, đẹp nhất Bangladesh.

4485841635_bee2e60b10_z

Đã mấy thế kỷ, nhiều cuộc chiến trôi qua, những viên gạch đỏ với các hoạ tiết sắc sảo ở Kantanagar vẫn còn giữ được. Các viên gạch nối tiếp nhau kể lại những câu chuyện sử thi nổi tiếng Ấn Độ Mahabharata, Ramayana… Nhiều mảng tường khác kể về cuộc sống thời bấy giờ, cũng không cổ xưa lắm qua hình ảnh những khẩu súng dài cầm tay của các chiến binh hay các thợ săn… Tận mắt nhìn mới ngạc nhiên về tài hoa của những nghệ nhân Bengal xưa khi trong từng viên gạch là các tượng người được chạm trổ chi tiết đến từng khoé miệng, nét mi, kẽ tóc… Các loại thú cũng được chạm khắc rất sinh động ở các tư thế đa dạng. Đến giờ người ta vẫn chưa rõ các nghệ nhân đã làm từng mảng tường lớn rồi cắt ra từng viên gạch nhỏ để nung riêng rồi ráp lại hay làm riêng từng viên ngay từ đầu. 

5634216195_5f05b321de_z

Chuyến du lịch ngược dòng lịch sử đến với ngôi đền đất nung Kantanagar chắc hẳn sẽ mang lại trong lòng du khách nhiều dư âm khó quên. Để sở hữu những tấm vé máy bay đi Bangladesh giá rẻ đến thăm ngôi đền như một chứng tích lịch sử này, bạn hãy gọi điện thoại tới KhangVuong Booking để được tư vấn và hộ trợ tối ưu nhất từ các Booker chuyên nghiệp.

Dưới đây là giá vé máy bay Hà Nội đi Dhaka do đại lý Tiger Airways cung cấp để bạn tham khảo:

hn -dhaka 1

hn -dhaka 2

Ghé thăm ngôi đền cổ Kantanagar
Rate this post