Những sự thật thú vị về ẩm thực có thể bạn chưa biết ở Trung Quốc

148

Chắc có lẽ điều khiến cho đồ ăn của đất nước này được nhiều người yêu thích đến vật là do nét đặc sắc từ chính món ăn đến cả cách thưởng thức cũng vô cùng khác so với các nước phương Tây. Cùng xem ngay bài viết dưới đây về 10 sự thật đồ ăn trung quốc mà bạn có thể chưa biết.

Hương vị đa dạng nhất thế giới

Bạn đặt vé máy bay đi trung quốc có biết ẩm thực của Trung Hoa có 5 hương vị chính và chúng phải được cân bằng theo Y học cổ truyền Trung Quốc đó chính là ngọt, chua, mặn, đắng và cay.

Tại mỗi một vùng khác nhau thì chúng lại có nét đặc trưng về hương viêng. Ví dụ như là ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng với vị cay nồng, ở khu vực phía nam thì vị chua chính là chủ đạo.

Sự khác biệt giữa ẩm thực Bắc – Nam

Miền Bắc thì lạnh và khô hơn, rất thích hợp để sản xuất lúa mì. Cũng chính vì thế mà người miền Bắc thường xuyên ăn bánh bao, mì làm từ lúa mì và bánh hấp trong các bữa ăn. Còn đối với người miền Nam thì người ta ưa chuộng gạo hơn do vậy hầu như các bữa ăn họ đều ăn cơm.

Người Trung Quốc ăn tất cả những “thứ” có thể di chuyển

Người nước ngoài khi đặt chân đến đây thường khá là sốc trước những gì mà người Trung Quốc ăn. Có khá là nhiều món ăn khiến cho du khách đặc biệt là người Phương Tây cảm thấy kỳ lạ hoặc là khó chịu như là côn trùng, bọ cạp, rắn, rết, chuột, tai lợn, nội tạng động vật…

Các loại trái cây và rau củ còn được sử dụng nhiều hơn cả thịt

Đối với người Trung Quốc rất thích ăn trái cây và rau xanh cũng chính vì thế mà chỉ cần đi dạo quanh một khu chợ bất kỳ ở quốc gia tỷ dân thì bạn đặt vé máy bay đi quảng châu đều sẽ thấy phần lớn là các sạp bán đủ các loại rau, củ, quả khác nhau. Ở đây còn có những loại rau bạn chưa từng biết đến, thậm chí còn không thể dịch chúng ra thành một cái tên cụ thể.

Nói không với các loại thực phẩm đông lạnh

Tất nhiên là bạn  vẫn sẽ phải tìm thấy chúng ở đất nước này nhưng người Trung Hoa luôn ưu tiên các thực phẩm tươi được cung cấp mỗi ngày.

Món ăn được trang trí cầu kỳ

Chẳng những ngon miệng mà các món ăn tại đây luôn phải tuân thủ nguyên tắc ngon mắt. Đặc biệt là ở trong các nhà hàng, đầu bếp thường trang trí các món ăn rất là cầu kỳ với nghệ thuật cắt tỉa các loại củ, quả.

Tên các món ăn đôi khi chỉ là cú lừa

>>>>Ghé thăm thiên đường trải nghiệm gió và biển ở Ninh Chữ

Chuyện tên các món ăn chẳng liên quan gì đến nguyên liệu tạo nên chúng và là điều hết sức là bình thường tại đây. Chẳng hạn như là món “kiến leo cây” thực chất là bún xào với thịt heo bằm, hay là gà đồng khi được mang lên hóa ra lại là một món được làm từ ếch. Bạn  hãy hỏi rõ kẻo lúc order nhiệt tình đến khi đồ ăn lên lại giật mình bạn nhé!

Người Trung Quốc sử dụng đến 45 triệu đôi đũa mỗi năm

Điều này cũng chẳng khó hiểu tại quốc gia tỷ dân này. Cũng giống như là người Việt Nam thì người Trung Quốc không dùng dao dĩa mà dùng đũa được làm từ gỗ hoặc là tre.

Bàn xoay

Nếu như đã quen với bàn tiệc hình chữ nhật thì khi đến Trung Quốc, hầu hết các du khách đều tỏ ra khá là thích thú với bàn xoay. Thước ăn sẽ được đặt hết trên mặt bài được thiết kế có trục xoay. Món ăn món nào thì bạn chỉ cần xoay nhẹ để món đó chạy về phía mình là xong.

>>>>Hành lý ký gửi có mất tiền không 

Nhân vật quan trọng thường ngồi ở đầu bàn

Đối với bàn ăn dài thì khách quý hoặc người có địa vị cao thường ngồi ở đầu bàn. Các món ăn chế biến từ cá, gà, vịt sẽ được đặt theo hướng quay đầu về người này.

Những sự thật thú vị về ẩm thực có thể bạn chưa biết ở Trung Quốc
Rate this post