Thăm cố đô Mandalay cổ kính

1080

Mandalay là thủ đô cuối cùng của các triều đại vua ở Myanmar và là đô thị chất chứa những dấu ấn lịch sử của buồn của vương triều xa xưa. Ghé thăm cố đô Mandalay cổ kính, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những ngôi chùa Phật giáo cổ kính với kiến trúc cực kì tinh xảo mang đậm phong cách của xứ sở chùa tháp.

Thăm cố đô Mandalay cổ kính

Nhà vua Mindon của triều đại Konbaung, người trị vì từ năm 1852 đến 1878, đã tạo nên thủ đô trên một khu đất rộng ngay dưới chân đồi Mandalay. Thành phố được thành lập năm 1857 và trở thành kinh đô năm 1861 khi vua ra lệnh dời đô từ Amarapura. Mindon là vị đế vương rất sùng đạo, ông đã biến Mandalay thành trung tâm Phật giáo với những ngôi chùa và tu viện rộng lớn, trang trí điêu khắc một cách tỉ mỉ.

Thăm cố đô Mandalay cổ kính

Địa điểm đầu tiên cho hành trình khám phá Mandalay của bạn sẽ là Shweinbin – ngôi chùa được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ tếch và cũng là tu viện lớn nhất Mandalay. Ánh mắt bạn chắc chắn sẽ bị thu hút bởi các đường nét thanh thoát của mái vươn lên trời cao được ghép dựng hoàn toàn bằng gỗ. Các hoa văn chạm khắc tinh xảo tuyệt mỹ hiển hiện khắp ngôi chùa. Những họa tiết tinh tế hình tượng thần, tiên nữ, Phật… được thể hiện vô cùng cân xứng. Trải qua bao thế kỷ dãi mình trong mưa nắng, phần gỗ đều nhuốm màu đen nâu khiến Shweinbin càng thêm uy phong, huyền bí.

Thăm cố đô Mandalay cổ kính

Mua vé máy bay đi Myanmar giá rẻ đến thăm Mandalay, du khách còn có cơ hội chiêm bái điều kỳ diệu thứ 3 của Phật giáo Myanmar tại Mandalay với Schwedagon và Gold Rock. Đó chính là sự hiện hữu của pho tượng Phật Thích ca được đúc bằng 15 tấn vàng ròng đặt chính giữa ngôi chùa dựng từ thế kỷ 1, có tên Maha Muni.

Thăm cố đô Mandalay cổ kính

Mahamuni Paya là ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất ở Myanmar, chùa còn có tên gọi là Payagi, Big Paya hay Rakhaing Paya. Phần chính điện do nhà vua Bodawpaya xây dựng năm 1784. Cái tên Mahamuni được gắn liền với bức tượng Phật trong chùa, pho tượng cổ được mang về từ Mrauk U ở bang Rakhaing vào năm 1784. Niên đại của tượng Phật Mahamuni được cho là từ thế kỉ thứ 1 sau công nguyên nhưng những phật tử ở Rakhaing tin rằng tượng có từ 500 năm trước công nguyên khi đức Phật có chuyến thăm nơi này.

Thăm cố đô Mandalay cổ kính

Giữa lòng cố đô, nơi chứa báu vật tri thức mà tất cả những nhà sư và phật tử thuần thành đều muốn một lần chiêm ngưỡng, đó là bộ kinh phật ở chùa Kuthodaw. Ngôi chùa có hình quả chuông được sơn thếp vàng nổi bật trên nền trời xanh. Cảnh chùa mang lại cho chúng tôi cảm giác choáng ngợp bởi hàng trăm những tháp nhỏ sơn màu trắng toát nằm thẳng hàng từ ngoài cửa. Năm 1857, cùng năm cố đô này được thành lập, nhà vua Min Don để tỏ lòng tôn kính với Phật giáo đã cho lệnh lưu lại 15 quyển sách của Tripitaka bằng cách tạc những kinh thư ấy lên đá marble.

Thăm cố đô Mandalay cổ kính

Ngắm cố đô nhuộm vàng sắc nắng hoàng hôn từ ngôi chùa “Một điều ước” nằm trên đỉnh đồi Mandalay, sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm tâm linh kỳ diệu. Trong dịp năm mới hầu hết người dân Mandalay đều đến đây để cầu mong trời có mưa – mưa càng to càng tốt, bởi như vậy may mắn sẽ luôn bên họ suốt cả năm. Cùng với từng đoàn người kiên nhẫn chờ được thành kính tưới nước lên các pho tượng Phật.

Thăm cố đô Mandalay cổ kính

Ngày nay Mandalay là thành phố thủ công mỹ nghệ. Các nghề chạm bạc, dệt lụa và mài đá cẩm thạch ở đây cho ta thấy trình độ khéo léo, kỹ xảo điêu luyện tạo nên các kiểu mẫu cực kỳ hấp dẫn của những thợ thủ công.

Thăm cố đô Mandalay cổ kính

Nếu bạn mong muốn có một chuyến du lịch thú vị tới xứ chùa tháp với vé máy bay có giá ưu đãi, bạn hãy gọi điện thoại tới Đại lý Tiger Airways để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất cho hành trình của mình.

Dưới đây là giá vé máy bay từ Hà Nội đi Yangon để quý khách tham khảo:

Thăm cố đô Mandalay cổ kính

Thăm cố đô Mandalay cổ kính
Rate this post