Thưởng thức các món gỏi nổi tiếng ở trong nước

58

Tại Phú Quốc thì có món gỏi cá trích trứ danh, còn gỏi cá mai là món ăn mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại Khánh Hòa.

Tại mỗi vùng biển khác nhau thì lại có những đặc trưng riêng. Người dân miền biển đánh bắt và chế biến chúng trở thành các món gỏi dân dã. Các du khách thử qua và ấn tượng với các cách biến tấu này rồi chúng dần dần trở thành một đặc sản khó quên.

Gỏi cá trích

Đây là món gỏi cá dân dã ở Phú Quốc, được thực khách đánh giá cao và xem như đặc sản phải thử khi đến đảo ngọc của tỉnh Kiên Giang.  Cá trích có màu da hơi xanh, xương nhỏ, thân dài, vảy tròn mỏng. Mua vé máy bay đi phú quốc giá rẻ khám phá những điều thú vị tại đây.

Người chế biến phải lựa chọn cá còn tươi để phần thịt thơm, béo ngọt, ít tanh. Cá sẽ được đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầum vây, đuôi sau đó thì dùng dao mỏng lóc bỏ phần xương, lấy phần thịt hai bên và trộn với hành tây, cá rốt, dừa nạo và tỏi phi vàng….sau đó thì trộn đều cùng với nước sốt chua từ giấm nuôi bừng trái ổi chín, thêm đường, muối để món ăn mang hương vị chua thanh và có mùi thơm dịu.

Khi thưởng thức, thực khách lấy miếng bánh tráng mỏng cho rau sống, dưa leo, gỏi cá, rồi cuộn tròn chắc tay, dùng cùng nước chấm chua ngọt.

Gỏi cá đục

Đây là một đặc sản của vùng bãi ngang như là Lộc Hà, Nghi Xuân, Thạch Hà…ở Hà Tĩnh. Cá đục sống gần bờ biển, thân to hơn ngón tay cái, dài khoảng 13-18 cm, trông giống cá bống nước ngọt. Ngư dân có thể chế biến rất nhiều món ngon từ cá đục, nhất là gỏi và nướng vì thịt cá chắc, trắng, có vị ngọt và hầu như mùa nào cũng có cá.

Cá làm gỏi được đánh sạch vảy, bỏ đầu, cắt dọc thân lấy phần thịt rồi ướp bằng nước cốt chanh 15-30 phút. Cá ướp xong phải vắt khô, để ráo. Nước ướp cá sẽ giữ lại để làm gia vị nước chấm. Nước chấm làm từ nhiều loại gia vị khác nhau như: chanh, tỏi băm, cà chua, hành tím, đậu phộng, ớt cay… đun sôi thành hỗn hợp chua ngọt. Khi ăn phải dùng bánh đa nem cuốn cá với rau thơm, lá tía tô, xà lách, dưa chuột thái lát mỏng… Săn vé máy bay từ đài loan về việt nam giá rẻ tại đại lý china airlines.

Gỏi cá mai

Món ăn này du khách có thể dễ dàng tìm thấy tại các nhà hàng hay quán ăn bình dân tại Nha Trang, Khánh Hòa. Cá mai to cỡ ngón tay cái, mình trơn, dẹp hơi giống cá cơm nhưng vảy, sọc dọc, thịt ngọt và rất ít tanh.

Cá được chọn làm gỏi phải thật tươi, làm sạch rút xương và thấm khô. Có nhiều cách làm tái cá mai như dùng me, chanh, giấm. Thịt cá sau khi được bóp chua sẽ từ từ chuyển sang trắng ngà, đục, trộn với thính và rắc đều lên trên. Hành tây lát mỏng, gừng thái chỉ, các loại rau thơm như là rau răm, húng quế, ngò, tía tô, diếp cá…xắt sợi và được trộn đều với cá, nêm gia vị cho vừa với miệng ăn là hoàn thành.

Món gỏi cá được cho là ngon thì phải có vị chua dịu của chanh, cay từ ớt và vị ngọt tự nhiên nhà cá kết hợp với hương vị mắm đặc trưng trong nước chấm và thanh mát từ rau sống. Nước chấm vừa có vị ngọt vừa thơm, lại béo nhưng không hề bị ngán.

Gỏi cá nhệch

Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà gỏi cá nhệch ở Nga Sơn, Thanh Hóa còn đặc biệt lôi cuối bởi vị dai ngọt, và lạ miệng cùng cách gói độc dáo. Cá nhệch có hình dáng bên ngoài với nét giống lươn hoặc là rắn, sau khi bắt về cá sẽ được làm sạch nhớt bằng tro hoặc là nước vôi loãng rồi sau đó mổ bụng bỏ ruột, đầu và đuôi, lọc xuong và thịt riêng, phải thật khéo léo và tỉ mỉ để cá không bị nát và không dính xương dăm. Săn vé máy bay từ úc về việt nam giá rẻ tại đại lý bamboo airways.

Phần thịt nhệch được thái lát thật mỏng, bóp qua bằng chanh tươi, vắt ráo nước, tẩm ướp gia vị và trộn cùng với thính. Da cá được chiên giòn để cuộn cùng với gỏi, riêng xương cá đem vào cối giã nhuyễn để nấu chẻo.

Món ăn có cách cuốn gỏi khác lạ, lấy lá sung hay là lá ổi bánh tẻ để làm vỏ đựng rồi xếp các loại lá theo ý thích như là lá mơ, húng quế, mùi tàu, đinh lăng, rau má, bạc hà…cuốn thành hình phễu và nhồi thêm gỏi nhệch ở giữa, rưới nước chẻo nhệch lên trên. Có thể thêm gừng, hành, đây miếng bánh đa vừng lên trên tùy theo khẩu vị.

Thưởng thức các món gỏi nổi tiếng ở trong nước
Rate this post