Tìm hiểu về những cách giúp bạn khi đi du lịch nước ngoài bị lạc đường

186

Có thể bạn sẽ rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan khi mà đi lạc nhưng điện thoại hết pin, mất sóng hoặc là không thể bắt Wi-Fi. Không có khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ địa phương… Hãy chủ động và ghi nhớ những bí kíp nhỏ ở bên dưới, có đôi khi điều này cũng có thể cứu bạn khỏi nguy hiểm.

Xác định phương hướng

Một tip hiện đại giúp cho bạn có thể xác định được phương hướng tương tự như là cách nhìn mặt trời và những vì sao chính là dựa vào ăng-ten chảo ở trong thành phố. Theo Tristan Gooley, tác giả cuốn sách sinh tồn The Natural Navigator: A Watchful Explorer’s Guide to a Nearly Forgotten Skill, chảo thu tín hiệu vệ tinh truyền hình trên nóc các toà nhà khắp thế giới thường hướng về phía xích đạo. Ví dụ, nếu bạn ở Bắc bán cầu, chảo thu tín hiệu vệ tinh sẽ hướng về phía nam.

Cũng không phải mọi chảo thu ở các quốc gia đều tuân thủ theo tiêu chuẩn này nhưng nhìn chng thì hướng quay của chúng phải đủ chính xác để thu  thập dữ liệu. Bạn đặt vé máy bay đi hongkong hãy bất kỳ chảo thu vệ tin đơn lẻ nào cũng có thể lệch hướng vì vậy hãy nhìn vào khoảng 2-3 thiết bị nhé.

Quy tắc STOP

Nếu bị lạc giữa thiên nhiên, hãy tuân thủ quy tắc STOP.

Stop: Dừng lại, lang thang vô định sẽ chỉ khiến cho những người khác khó tìm ra bạn hơn. Vì vậy hãy ở yên nơi mà bạn thấy mình bắt đầu lạc.

Think: Nghĩ. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, bạn không nên phung phí sức lực để làm bất kỳ điều gì cho tới khi nghĩ thông.

Observe: Quan sát. Bạn hãy nhìn xung quanh để có thể tìm kiếm sự trợ giúp bạn, như một nơi trú ẩn hay là nguồn nước uống. Kiểm tra những vật dụng bạn có thể mang theo để xem thứ gì có ích trong hoàn cảnh này.

Plan: Tính toán. Bạn cần lên kế hoạch để tìm hoặc tự tạo nơi trú ẩn; nhóm lửa để sưởi ấm, xua thú dữ và tạo tín hiệu gây chú ý bằng khói; tìm nguồn nước.

Đi tìm một nơi nổi tiếng

Bạn có nhớ nơi mình cần đến gần một địa chỉ nổi tiếng nào không. Ví dụ như là tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, công viên, núi hay bãi biển. Hãy nhờ người khách chỉ hướng cho bạn hoặc là tìm một địa điểm trên cao như là đài quan sát, ngọn đồi…. để có tầm nhìn tốt hơn.

Tới trạm dừng phương tiện công cộng

Một bến xe buýt hay là ga tàu điện ngầm thường có bản đồ khu vực lân cận, nhớ đó mà bạn cũng có thể tính toán đi bộ hoặc là bắt tàu xe về nơi mình muốn đến.

Bắt taxi

Nếu cảm thấy quá mệt mỏi thì bạn cũng có thể đi lang thang trong thành phố, bạn có thể gọi taxi. Tuy nhiên thì bạn cần phải chắc chắn về địa chỉ lưu trú của mình. Hãy nhờ lễ tân viết lại tên và địa chỉ khách sạn bằng tiếng địa phương, hoặc là cầm theo nam card, tờ rơi của khách sạn trước khi đi ra ngoài.

Tìm một khách sạn đẹp

Các nhân viên khách sạn có thể giúp bạn mua vé máy bay đi mỹ gọi taxi ngay cả khi bạn không phải là khách của họ. Nếu như cần chỉ đường thì bạn có thể hỏi lễ tân của các khách sạn vì thường họ sẽ nói tiếng anh tốt hơn là nguời bình thường bạn gặp ở trên phố.

>>>Khám phá ẩm thực đường phố độc đáo ở Yangon Myanmar

Bắt Wi-Fi

Nếu điện thoại hết dữ liệu internet, bạn hãy ghé vào một siêu thị, nhà hàng, quán cà phê, bar… và mua thứ gì đó nhỏ rồi xin mật khẩu Wi-Fi để dò đường. Hãy cẩn trọng với những nguồn Wi-Fi miễn phí vì tính bảo mật không cao.

Hỏi người qua đường

Ngay cả khi không biết nói tiếng địa phương thì bạn cũng có thể dùng các ứng dụng công nghệ để dịch ngoại ngữ. Google Dịch và nhiều app hiện nay cho phép bạn tải dữ liệu để sử dụng trên điện thoại mà không cần kết nối internet.

Nếu không tin tưởng người đi đường, hãy tìm cảnh sát, hướng dẫn viên của một đoàn khách bất kỳ, hoặc nhân viên các nhà hàng, quán cà phê…

Tìm hiểu về những cách giúp bạn khi đi du lịch nước ngoài bị lạc đường
Rate this post