Tìm hiểu về sự khác nhau giữa vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông

128

Vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông đều là các món ăn Trung Hoa với cách chế biến và thưởng thức hoàn toàn khác nhau.

Bắc Kinh là thủ độ của nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc, nổi tiếng với các món ăn có nguồn gốc từ cung đình. Quảng Đông là một tỉnh nằm ở phía Nam, khá gần Việt Nam- nơi được coi là thủ đô ẩm thực của đất nước tỷ dân, ảnh hưởng lớn đến ẩm thực Hong Kong. Trên thực tế, cách gọi cùng một món vịt quay nhưng phân biệt rõ về địa danh là bởi cách chế biến và thưởng thức rất khác nhau. Săn vé máy bay đi trung quốc khám phá những điều thú vị hút khách này.

Lò nướng

Vịt quay Bắc Kinh vốn là món ăn không thể thiếu ở chốn cung đình trước kia. Ngày nay, một số nhà hàng tại Bắc Kinh mở cửa từ thời phong kiến vẫn đang hoạt động và rất là đông khách như là hàng Quanjude và Bianyifang. Vịt quay Bắc Kinh cổ truyền thường được nướng trong lò kín nhiệt tỏa ra đều kiến thịt chín đều, sau này, người ta cải tiến thành lò mở. Còn vịt quay Quảng Đông thì thưởng sử dụng kiểu quay lu. Sau khi chín, những con vịt thơm nức mũi được treo đầy trước cửa quán giống như một hình thức tiếp thị đặc trưng.

Giống vịt

Vịt quay Bắc Kinh luôn chọn những con vịt to béo lấy giống ở khu vực lân cận. Vịt quay Quảng Đông chọn vịt có kích thước vừa phải.

Cách chế biến

Điều làm nên khác biệt lớn nhất của hai món ăn có cùng tên gọi này chính là cách chế biến. Đầu teien là cách mổ vịt. Nếu như vịt Bắc Kinh được rạch một lỗ ngay dưới cánh để mọi nội tạng ra thì vịt Quảng Đông được mổ phanh (rạch bụng) như cách mổ gà vịt thông thường. Sau khi mổ xong, với vịt Bắc Kinh, người ta cho một thanh gỗ nhỏ vào trong để chắn ngang đề khi quay phần ức luôn được căng mấy.

Đến khâu nhồi gia vị, vịt Bắc Kinh không được nhồi gia vị vào quá nồng để giữ vị thịt tự nhiên. Món ăn này đòi hỏi độ khó cao vì nó cần đến lớp da vị giòn, tách ra khỏi thịt bên trong thì phải chín vừa độ, không bị khô. Vịt Quảng Đông được nhồi với hoa hồi, gừng, hành lá và hơn một chục loại thảo mộc ở Trung quốc để tăng hương vị cho thịt và xương vịt thì được ngon hơn. Mua vé máy bay đi quảng châu giá rẻ khám phá món ăn hấp dẫn tại đây.

Cách ăn

Nếu không phải người thường xuyên tìm hiểu về ẩm thực của Trung Hoa bạn cũng khó có thể phân biệt được 2 món ăn này. Vịt quay Bắc Kinh thường hay được phục vụ cầu kỳ hơn, xứng danh là món ăn dành cho vua chúa. Người đầu bếp trong các nhà hàng thường hay đẩy xe đồ ăn ra trước mặt khách, dùng dao để tách phần da vịt ở phía trước ức. Đây là phần ngon nhất của món ăn này.

Da vịt được cuốn ở trong một lớp bánh tráng mỏng và mềm, thêm chút dưa chuột, hành lá rồi sau đó thì chấm với tương mặn ngọt cho vừa với miệng ăn. Phần thịt vịt còn lại thì sẽ được lạng mỏng để cuốn bánh tráng hoặc là lọc ra để rang với cơm. Còn xương vịt thì dùng để nấu cháo hoặc là súp. Do đó mặc dù giá thành cao, món ăn được chế biến triệt để từ trong ra ngoài nên rất là đáng đồng tiền.

Vịt quay Quảng Đông là một món ăn bình dân hơn. Thịt vịt đẫm gia vị, thơm nức mũi. Người bán hàng chặt vịt thành từng miếng cho vừa với miệng ăn, rưới thêm một chút nước sốt mận ngòn ngọt hoặc là thực khách có thể chấm nước tương, ăn cùng với cơm hoặc là mì. Vịt quay tại Quảng Đông rất là phù hợp cho khách mua mang về, trong khi vịt quay Bắc Kinh thường phải ăn tại nhà hàng.

>>>>Tham khảo: Combo đà lạt 3 ngày 2 đêm 2020 tại Aivivu

Hiện nay, nhiều nhà hàng kết hợp hai phong cách chế biến để đáp ứng nhu cầu của đa dạng đối tượng thực khách. Người ta gọi đây là kiểu quay “ngoài Bắc Kinh, trong Quảng Đông”, tức là món ăn vẫn có lớp vỏ giòn ngon nhưng bên trong vẫn tẩm ướp dễ ăn.

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông
Rate this post